ALOE VERA


          ดูเผินๆ อาจเข้าใจว่าต้นอโลเวร่าเป็นพืชประเภทกระบองเพชร แต่ที่ถูกต้องจริงๆ ต้นพืชนี้จัดอยู่ในตระกูลลิลลี่ (Lily) มีแหล่งกำเนิดดั้งเดิม อยู่แถบชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน และตอนใต้ของ แอฟริกา แยกเป็นพันธุ์ต่างๆ ถึง 300 สายพันธุ์ มีทั้งที่ขนาดใหญ่มาก และเล็กมาก บางพันธุ์สูงแค่สิบเซนติเมตร ลักษณะของว่านหางจระเข้ หรืออโลเวร่า คือ มีใบปลายแหลม รอบใบหยัก มีหนาม เนื้อในมีน้ำคล้ายวุ้น เป็นเมือกเหนียวซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ คำว่า อโล (ALOE) เป็นภาษากรีกโบราณ ซึ่งแผลงลงมาจากคำว่า ALLAL แปลว่า รสฝาด ขมในภาษายิว     
          ต้นอโลเวร่า (ว่านหางจระเข้) เป็นพืชในเขตร้อน ต่อมาถูกนำไปแพร่พันธ์ทั้งในยุโรป และเอเชีย ชาวจีนโบราณใช้อโลเวร่าเป็นส่วนสำคัญในการปรุงยาสมุนไพรจีนมานานหลายพันปี ส่วนชาวรัสเซียเรียกพืชชนิดนี้ว่า ยาอายุวัฒนะ (The Elixir of Longevity) และในตำรายาของกรีกราวต้นคริสต์ศตวรรษบันทึกไว้ว่า ชาวกรีกได้นำอโลเวร่ามาใช้รักษาโรคนอนไม่หลับ ผมร่วง โรคในช่องปาก โรคไต  ผิวหนังพอง ผิวถูกแดดเผา ผิวด่างดำ บำรุงผิวและระงับอาการปวด

          ประวัติศาสตร์บางตอนจารึกว่า อริสโตเติ้ลได้กราบทูลพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชให้นำทัพไปยึดเกาะโซโครโต ซึ่งอยู่ชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกาเพื่อนำต้นอโลเวร่ามารักษาบาดแผล ให้กับทหารที่เกิดจากการสู้รบ นอกจากนี้ในคัมภร์ไบเบิ้ล (จอห์น 19: 39 )  มีจารึกไว้ว่าน้ำชโลมพระศพพระเยซูมีส่วนผสมของอโลเวร่าอยู่ด้วย

สรรพคุณว่านหางจระเข้ ที่ได้รับการยอมรับแล้วจากการวิจัยต่างๆ

* ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
* ช่วยต่อต้านและยับยั้งการขยายตัวของเซลมะเร็ง และ เชื้อไวรัส
* ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวในระบบภูมิคุ้มกันเชื้อโรค
* ช่วยการหล่อลื่นของกระดูกข้อต่อและช่วยเคลือบผนังลำไส้ใหญ่
* ช่วยเสริมระบบการย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น( Metabolism) จึงมีการนำไปผสมในเครื่องดื่มหรืออาหารบำรุงร่างกายหลายตำรับ
* กระตุ้นการก่อเกิดเซลใหม่ได้อย่างมี ประสิทธิภาพจึงมีการนำไปใช้ในการซ่อมแซมหรือส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายด้วย การรับประทาน และ รักษาแผลจากน้ำร้อนลวก , ไฟไหม้ หรือแผลจากโรคทางผิวหนัง เช่นโรคสะเก็ดเงิน มีการนำไปใช้รักษาแผลของผู้ป่วยจากการฉายรังสีเอ็กซเรย์ ซึ่งได้ผลอย่างน่าอัศจรรย์ด้วยการทาภายนอก
* ช่วยให้การเกิดสภาวะการหลับลึก เป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง อันเนื่องมาจากการกระบวนการปรับสภาพการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายให้เข้า สู่ภาวะที่สมดุล ด้วยปฏิกิริยาทางเคมีจากธรรมชาติในว่านหางจระเข้
* ช่วยเสริมในการรักษาผู้ป่วยเบาหวาน พบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีได้เป็นอย่างดี อันเนื่องมาจากขบวนการเมตาบอริซึ่มมีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดและยับยั้งการการเกิดบาดแผลเรื้อรัง รักษายากจนนำไปสู่การตัดอวัยวะ เช่น ขา
* มีการพบว่าว่านหางจระเข้ช่วยทำให้เส้นโลหิตในสมองมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี จึงมีส่วนช่วยให้สามารถป้องกันเส้นโลหิตในสมองแตกได้
* ช่วยบำรุงผิวพรรณและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว หนัง พบว่าว่านหางจระเข้ ช่วยกระตุ้น Fibroblast ในการหลั่งสาร คอลลาเจน และ อีลาสติน ในการสร้างเซลเนื้อเยื่อใหม่และให้ความชุ่มชื้นยืดหยุ่นแก่เซลผิวหนังได้ อย่างดี จึงมีการนำไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางราคาแพงหลายยี่ห้อ
* จากสรรพคุณอันมากมายในว่านหางจระเข้ จึงมีการนำเอามาวิจัยและพัฒนาสู่การรับใช้วิถีชีวิตของมนุษย์เราอย่างกว้าง ขวางในหลายวงการ เช่น การบริโภคเป็นอาหารบำรุงสุขภาพ ใช้ในวงการเครื่องสำอาง ในวงการแพทย์ และยังมีการวิจัยเพื่อนำมาใช้ในวงการทหารอีกด้วย
* ปัจจุบันว่านหางจระเข้ นับวันยิ่งได้รับการยอมรับจากในหลายประเทศทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน จีน อเมริกา อังกฤษ และประเทศในแถบยุโรป เนื่องจากการยอมรับในความปลอดภัยและคุณค่าอันแท้จริงที่มีประโยชน์ต่อร่าง กายซึ่งได้รับมาจากธรรมชาติ

สารที่มีประโยชน์ในว่านหางจระเข้

* สารอโลคูติน และสารอะลอคติน เอ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค และสลายพิษของเชื้อโรค
* สารอโลมิซิน เป็นสารที่สามารถระงับการขยายตัวของเชื้อไวรัส และโรคมะเร็งได้
* สารโพลีแซคคาไรด์ ช่วยกระตุ้นการสมานแผลได้
* สารบาร์บาโลอิน มีฤทธิ์ในทางระงับเชื้อวัณโรค
* สารแอนทราควิโนน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค เป็นยาระบายอ่อนๆ

          นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ ยังพบอีกว่า สารดังกล่าวข้างต้นนี้ มีคุณสมบัติพิเศษอีกหลายอย่าง เช่น ทนต่อกรด และด่าง ทนต่อความร้อน มีขนาดของโมเลกุลที่เล็กมาก ซึ่งสามารถให้ผลในการซึมผ่านได้สูงเป็นอย่างดี
การรับประทานว่านหางจระเข้ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปแล้ว มีข้อดีคือ ทำให้รับประทานได้สะดวกขึ้น โดยที่คงสรรพคุณไว้ได้ดี เช่นเดียวกับการรับประทานสดๆ สารต่างๆ เหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีอยู่ในวุ้นว่านหางจระเข้ ซึ่งยังมีสารอื่นๆ มากมาย เช่น เกลือแร่ โซเดียม โปแตสเซียม แคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม เหล็ก ทองแดง


สนใจข้อมูลที่เกี่ยวกับว่าหางจระเข้เพิ่มเติม
คลิกที่นี่


สนใจผลิตภัณฑ์ว่านหางจระเข้ เพื่อสุขภาพ คลิกที่นี่

Advertisements