? Social Media ?


           Social Media ในโลกออนไลน์ มีอะไรกันบ้าง?

        คนเราก็แปลก อยากได้โน่น นี่นั่นไปเสียทุกอย่าง เรียกว่าความอยากได้แบบไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ ทว่าถึงความอยากของมนุษย์จะมากเพียงใด เทคโนโลยีต่างๆ บนโลกออนไลน์ก็ตอบสนองได้อยู่เสมอ (ดีจริงๆ เลย ^^) ยกตัวอย่าง เช่น เวลาเราอยากคุยกะใครตอนเหงาๆ ก็เข้ามาในอินเตอร์เน็ต เวลาอยากซื้อของ ก็เข้าเน็ต บางคนอยากหาคู่ ดูกิ๊ก ก็เข้าเน็ต เฮ้อ…
        ก็อย่างที่บอกในนะว่าสังคมออนไลน์มันตอบสนองเราได้เกือบทุกความต้องการจริงๆ
เอาล่ะวันนี้เป็นวันดี เรามาลองทำความรู้จักกับประเภทของ SOCIAL MEDIA กันดีกว่าว่าเราเราทั้งหลาย ใช้ SOCIAL MEDIA ที่ว่านี้ทำอะไรกันบ้าง หรือในชีวิตประจำวันมี SOCIAL MEDIA อะไรเล็ดลอดเข้ามาในชีวิตของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัวบ้าง แต่จริงๆ แล้วเนื้อหาด้านล่างนี้เป็นแค่บางส่วนที่เราขอยกตัวอย่างมาให้อ่านกันเพลินๆ เพื่อคลายความ “อยาก” เท่านั้น

BLOG (บล๊อก)  
สมัยก่อนอาจจะยังไม่คุ้นหูนัก แต่ตอนนี้ต้องบอกว่า กระแสของบล๊อกหนาหูขึ้นมาทุกวัน และมีคนนิยมเข้ามาอัพเดทเรื่องราวในบล๊อกกันมากขึ้นเป็นทวีคูณ พูดง่ายๆคือ กำลังเป็นที่นิยมนั่นเอง
1. MicroBlog  เช่น Twitter, GoogleBuzz, FMyLife, Foursquare, jaiku, Plurk, Posterous, Tumblr

2.General Blog เช่น Blogger, Blogspot.com, WordPress, Xanga, Vox

Communicate (การสื่อสาร
เป็นเว็บไซต์ประเภทหนึ่งที่มีข่าวสารต่างๆ โดยผสม Social bookmarking /บล็อก / และเชื่อมโยงเนื้อหาเว็บเข้าด้วยกัน เช่น Digg, Mixx, Reddit.

Social Network (เครือข่ายทางสังคม) 
เป็นที่รู้จักกันดีกันในชื่อ Social Network และอีกไม่นานก็จะมีภาพยนต์ประเภทนี้ออกมาให้ชมกันอีกเป็นรอบที่สอง แน่นอน (นอกรื่องๆ) นี่คือเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เชื่อมโยงชีวิต ความสัมพันธ์ และอัพเดทความเป็นมาเป็นไปของเพื่อน ญาติ มิตร และแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ผ่านทางสื่อ Social Network เหล่านี้ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ

1. เครือข่ายสังคม ทั่วโลก Facebook, Twitter, MySpace, Hi5, Linkedin, Google+
2. เครือข่ายสังคมเฉพาะ เช่น Foursquare, Gowalla, Facebook places, The Hotlist


Knowledge Center
(ศูนย์ความรู้)
สำหรับใช้ในการอ้างอิงความรู้ และข้อมูลต่างๆ เช่น Wikimedia และความรู้ทั่วไปที่ได้จากแหล่งอื่น


Life Streaming
(ประเภทกระแสชีวิต)   เป็นที่รู้จักกันดีกันในชื่อ Social Network โดยได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะทุก คนบนโลกจะสามารถแชร์ประสบการณ์ ความรู้ วีดีโอ หรือแม้กระทั่งรูปของตนเองให้คนอื่นที่เราไม่รู้จักผ่านสื่อเหล่านี้ รวมทั้งข้อความฮิต และบอกเล่าความรู้สึกอื่นๆอีกมากมาย… เช่น Collectedin, Facebook, Twitter, Orkut, AIM Lifestream, Chi.mp, Google+

Content Management System (CMSจัดการคอนเท้นท์) 
ก็เหมือนกับ http://www.Clicktotrends.wordpress.com แห่งนี้แหละจ้าที่เป็นเว็บฯ CMS แบบเต็มตัว มีหน้าที่คอยอัพเดทกระแส ความนิยม ข้อมูลข่าวสาร (Content) ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในโลกออนไลน์ เรื่องไหนฮอท เรื่องไหนฮิต เรื่องไหนไม่เอาท์ ก็จัดการมาบอกเล่า (จัดการ Content) ใน Blog แห่งนี้นั่นเอง ^_^ อ้อ ! คนที่เขาสร้างบล๊อกขึ้นมาไม่ว่าบล๊อกส่วนตัวหรืออะไรก็ตาม ประชากรโลกจะเรียกพวกเขาว่า “BLOGGER” จ้า…

CMSจัดการคอนเท้นท์ ที่ขอยกตัวอย่าง อย่างเช่น WordPress, Blogger

Entertainment (ประเภทบันเทิง) 
นี่ก็เป็นสังคมออนไลน์อีกประเภทหนึ่งที่แชร์ประสบการของตนเองผ่านโปรแกรมทางสังคมที่ได้สร้างไว้ ยกตัวอย่าง The Sim Online ก็เหมือนกันการจำลองชีวิตของตนเองกับเพื่อนๆผ่านทางอินเตอร์เน็ตบนโลกออนไลน์ แสดงความเป็นตัวตนของเราผ่านโปรแกรมทางสังคม หรือ

สังคมเสมือนนั่นเอง เช่น mvnu, Active Worlds, Forterra Systems, Second Life, The Sims Online ฯ

Assessment& Trends (ประเมิน และกระแสนิยม) 
ถ้าใครไม่รู้จัก ก็ขอบอกว่า Out เพราะ Assessment & Trends เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด (แต่บางคนอาจจะไม่สังเกต) ยกตัวอย่างเช่นในเว็บบอร์ดที่ดังๆ จะมีสถิติต่างๆ บอกเอาไว้ด้านล่างเพื่อบ่งบอกความนิยมของบอร์ดนั้นๆ ว่ามีผู้คนนิยมมากน้อยเพียงใดนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น Attensity, Statsit, Sysomos, Vocus เป็นต้น

      ส่งท้ายเรื่องนี้ ขอแถมให้เลยเอาไปใช้กันให้เพลินสำหรับคอ Graphic Designer ทั้งหลาย คุณสามารถ Download ไอคอน Social Network ต่างๆ ได้ฟรี ผ่านเมนู Widget ชื่อ “box” ทางขวามือของคุณไง มีไอคอน Social Network อัพเดทมาให้เลือกโหลด มากมาย และมี Status ที่รวบรวมมาไว้เพื่อรอให้โหลดกันไปใช้งานใน Facbook ฟรีๆ (อะไรก็ฟรี อะไรก็ฟรี) นอกจากนี้ก็ยังมีโปรแกรม และภาพที่ละเอียดกว่า FULL HIDEF อีกด้วย…

                                                                                                                                             ( ดูตรงนี้สิจ๊ะ.. ^_^)

Advertisements